Chè vằng với nhiều công dụng hữu ích
Cây
Chè Vằng có công dụng: chữa thông huyết,điều kinh,
hay điều trị đau khớp xương. Chè Vằng còn có thể dùng cho chị em phụ nữ sau khi
sinh bị nhiễm trùng, sốt cao, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung và tuyến vú,
lợi sữa, tăng tiết sữa cho sản phụ sau sinh, giảm béo...
Để chữa thông huyết
điều kinh, đau bụng hay khớp xương, mọi người có thế sắc uống một liều 20-30g
khô/ngày. Với các bệnh như thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm, đau bụng hay vàng
da, mỗi ngày ta có thể uống 8-16g. Ở một số vùng như Quảng Nam, Đà Nẵng, hay Bình
Trị Thiên, phụ nữ sau khi sinh sắc Chè Vằng khô uống cả ngày để kích thích ăn
ngon miệng, tăng tiết sữa. Nước Chè Vằng còn
dùng đế tắm trị ghẻ ngứa.
|
|
Ngày nay người ta con - Giải nhiệt, thải độc gan.- Giúp
ăn ngon, cho giấc ngủ sâu. - Ngoài ra chè vằng có tác dụng thanh nhiệt, phòng ngừa mụn nhọt cho cơ thể.- Bổ
huyết, mát gian, bổ thận, ăn ngon , ngủ ngon, giải nhiệt, tiêu hóa tốt. -
Được sử dụng rộng rải cho thấp khớp, nhức xương.- Chè vằng được sử dụng dưới
dạng đồ uống có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hoá, tăng cường tuần hoàn
máu, cho giấc ngủ sâu, giảm béo...- Sử dụng Cao Lá Vằng cho thức uống hằng ngày
cho sức khỏe gia đình.- Hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp, đau đầu, tim hồi
hộp, mất ngủ.- Bổ khi huyết, thanh nhiệt, giảm độc, mát gan, đẹp da, hết mụn.-
Sản phẩm được dùng cho phụ nử sau khi sinh với tác dụng chống viêm
nhiễm Đặc biệt,
Trường Đại học Dược Hà nội cũng có đề tài nghiên cứu về
tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng mọc ở Quảng Nam - Đà Nẵng. Nghiên
cứu này được áp dụng điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Ví
dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè Vằng tròng trường hợp đẻ
thường, giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó…Người ta cũng hy vọng
rằng cây Chè Vằng sẽ được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để giúp chống nhiễm
khuẩn và giúp sản phụ sớm hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon
miệng mà không ảnh hưởng đến việc tiết sữa.
No comments:
Post a Comment