Hầu hết phụ nữ sau sinh đều không
có can đảm đối diện với ngoại hình của mình. Thông thường, quá trình mang thai
đã “tặng” cho người phụ nữ khoảng 12kg_20kg và con số này không giảm đi bao nhiêu
sau khi sinh xong. Tiếp đến, giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ đã buộc người mẹ
không ngừng nạp dinh dưỡng vào cơ thể, khiến trọng lượng ngày một tăng, tích tụ
nhiều mỡ thừa.
Chính vì thế, giảm cân sau sinh trở thành
vấn đề nan giải của rất nhiều người phụ nữ. Bên cạnh đó, vấn đề về sức khỏe,
sắc đẹp và khả năng tiết sữa cũng luôn được lưu tâm, đòi hỏi tìm ra được một
bài thuốc quý đáp ứng được tất cả mong muốn của các quý bà. Nước Chè Vằng chính
là một trong những bài thuốc quý giá mà dân gian đã để lại như một món quà dành
cho người mẹ giàu tính hi sinh.
1. Chè Vằng là gì?
Chè Vằng có tên gọi khác là Chè
Cước Man, mọc hoang thành bụi hoặc mọc bám vào những thân cây lớn hơn. Chè Vằng
mọc rải rác khắp vùng đồng bằng và miền núi, trải dài từ Hà Giang đến Lâm đồng,
do đó không quá khó để tìm, giá thành cũng không đắt.
Chè Vằng là loại thực vật thân
cứng và có đốt, mỗi đốt dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Chè Vằng có 3 loại
gồm Vằng sẻ (lá nhỏ), Vằng lá to và Vằng túi. Vằng sẻ là loại được dân gian sử
dụng nhiều nhất.
2. Công
dụng hữu ích của Chè Vằng
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và
cho biết trong lá Chè Vằng có chứa các chất terpenoit, glycosit đắng, flavonoit
và ancaloit đem đến những công dụng sau:
- Chống viêm, kháng khuẩn, đẩy
nhanh hồi phục sức khỏe, mau lành vết thương, điều hòa kinh nguyệt, điều hòa
tuần hoàn máu, ngăn ngừa chứng thiếu máu, trị đau bụng, hỗ trợ điều trị đau
hoặc viêm xương khớp, trị dứt các triệu chứng mệt mỏi, uể oải, lười ăn, khó
ngủ, sốt cảm và vàng da.
- Thanh nhiệt giải độc cho cơ
thể, kích thích ăn uống, đem lại giấc ngủ ngon. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau
sinh, Chè Vằng có công dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, chữa chứng nóng sốt, viêm
hạch bạch huyết, viêm tử cung và tuyến vú. Ngoài ra, nước Chè Vằng còn được
dùng để tắm trị ghẻ ngứa rất hiệu quả.
- Lợi sữa, giảm cân giải độc,
tiêu hao mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất, đem lại vóc dáng cân đối,
thon gọn cho phụ nữ sau sinh.
3. Dùng
Chè Vằng như thế nào để chữa bệnh và giảm cân hiệu quả?
Chè Vằng là loại thuốc quý, được
dân gian sử dụng bằng cách hái lá về, phơi khô rồi sắc thành nước rồi uống, rất
tốt đối với phụ nữ sau sinh hoặc người già. Nếu mua lá Chè Vằng tươi thì đem về
rửa sạch, cắt nhỏ sau đó phơi khô với nắng trời rồi để dành sắc thuốc dần dần.
Cho Chè Vằng khô (khoảng 2 nắm
tay) vào nước sôi, khuấy đều cho lá Chè Vằng ngấm nước và ra chất, sau đó đun
sôi lại trong 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất. Nhớ đun lửa nhỏ kẻo nước
thuốc bị trào ra ngoài. Kết quả thu được sẽ là phần nước chè có màu vàng đậm,
đặc và thơm. Uống nước Chè Vằng thay nước lọc hằng ngày, phụ nữ sau sinh sẽ
năng tiết sữa đồng thời giảm cân hiệu quả.
Riêng với
những triệu chứng bệnh lý khác, cần sắc thuốc theo đúng liều lượng sau:
- Để chữa chứng tối loạn kinh
nguyệt, máu huyết không thông, đau bụng hoặc viêm đau xương khớp: Sắc
thuốc với 20 – 30g lá Chè Vằng khô, uống trong ngày.
- Chữa bệnh thiếu máu, mệt mỏi,
suy nhược cơ thể, biếng ăn, cảm sốt, vàng da: Sắc thuốc với 8 – 16g là Chè
Vằng khô, uống trong ngày.
4. Những
lưu ý cho các bà mẹ sau sinh khi sử dụng nước Chè Vằng để giảm cân:
- Chè vằng càng đặc thì sữa tiết càng
nhiều, tuy nhiên có thể pha loãng để dễ uống hơn.
- Phụ nữ sau sinh hãy uống nước
Chè Vằng lúc còn nóng. Có thể giữ trong phích nước để giữ nhiệt và uống trong
ngày.
- Có thể tái sử dụng bã Chè Vằng
bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần uống thì đun lại.
No comments:
Post a Comment